Trang chủ / Tin Tức / Thái Nguyên giám sát chặt dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Thái Nguyên giám sát chặt dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Trước tình hình dịch cúm gia cầm A/H7N9 bùng phát mạnh, tỉnh Thái Nguyên giám sát chặt dịch bệnh trên đàn vật nuôi và ngăn ngừa bệnh lây sang người.

Thái Nguyên giám sát chặt dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cấp hơn 3,6 triệu liều vắc xin cho các địa phương để phục vụ đợt tiêm phòng đầu tiên trong năm nay bao gồm: vắcxin cúm gia cầm, vắcxin dịch tả, vắcxin tụ dấu, vắcxin lở mồm long móng, vắcxin tụ huyết trùng, vắcxin tai xanh…
Theo đó, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí đối với vắcxin cúm gia cầm và vắcxin lở mồm long móng cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với vắcxin tụ huyết trùng trâu, bò, dịch tả lợn, tụ dấu lợn, Lepto, tỉnh hỗ trợ 100% tiền mua vắcxin với các xã vùng cao, xã đặc biệt khó khăn, xã ATK. Các vùng còn lại, địa phương hỗ trợ 50% kinh phí; 50% kinh phí còn lại do huyện, thành phố, thị xã chi trả. Theo kế hoạch, từ ngày 10/3 – 10/4, các địa phương tiêm phòng đồng loạt trên đàn gia súc, gia cầm.
Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên cấp phát cho các địa phương trong tỉnh 4.000 lít hóa chất để người dân vệ sinh các khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch cúm gia cầm như các ổ dịch cũ, cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm, chợ, tụ điểm buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm… Trong đó, thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và các huyện Phú Bình, Đại Từ mỗi địa phương được cấp 500 lít. Các huyện Võ Nhai, Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ và Thành phố Sông Công được cấp mỗi huyện 400 lít.
Tổng đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 62.000 con trâu, 44.500 con bò, 745.000 con lợn và gần 10,2 triệu con gia cầm gồm gà và vịt. Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh cũng đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có các ổ dịch xảy ra. Đồng thời, rà soát, thống kê đầy đủ số gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng và tiến hành tiêm đầy đủ./.

About thuylanh

Xem lại

Cung cấp, kinh doanh thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi có thể phải ngồi tù tới 20 năm

Vừa qua, CQĐT – CAT Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án …

Còn trục lợi, dịch còn lan nhanh

Trên 1,5 triệu con lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy, chiếm 5% tổng đàn lợn …

12 dây chuyền Marphavet đạt tiêu chuẩn tổ chức y tế thế giới GMP/WHO

12 DÂY CHUYỀN ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI GMP/WHO * 4 …

Dịch tả lợn Châu Phi: “Vỡ trận” do thiếu nhân lực hay do chủ quan?

Đã hơn 3 tháng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào …