Trang chủ / Tin Tức / Sử dụng thuốc thú y có thành phần kháng sinh trong TĂCN gia súc, gia cầm

Sử dụng thuốc thú y có thành phần kháng sinh trong TĂCN gia súc, gia cầm

Nội dung này được quy định tại Điều 6 Thông tư số 20/2017/TT-BNNPTNT ban hành ngày 10/11/2017 Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 39/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi (TĂCN), thủy sản.

Cụ thể như sau:

1. Thuốc thú y được sử dụng trộn vào thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích phòng bệnh, trị bệnh cho gia súc, gia cầm phải có tên trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc được Cơ quan thẩm quyền cho phép để phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm.
Theo quy định, thuốc thú y trộn vào thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo chất lượng     Ảnh: ST
2. Tổ chức, cá nhân sử dụng thuốc thú y có thành phần kháng sinh trong TĂCN nhằm mục đích phòng bệnh cho gia súc, gia cầm non và trị bệnh cho gia súc, gia cầm không phải công bố tên, hàm lượng của kháng sinh trong tiêu chuẩn công bố áp dụng và mẫu nhãn sản phẩm khi đăng ký sản phẩm TĂCN được phép lưu hành tại Việt Nam nhưng phải công bố tên, hàm lượng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngừng sử dụng trên nhãn hàng hóa hoặc nhãn phụ, bao bì hoặc tài liệu kèm theo khi lưu hành trên thị trường; lưu các thông tin về kháng sinh nêu trên trong hồ sơ sản xuất.
3. Tổ chức, cá nhân sử dụng thuốc thú y không có thành phần kháng sinh trong TĂCN nhằm mục đích phòng bệnh, trị bệnh thì thực hiện theo quy định về thuốc thú y, nhưng không bắt buộc phải kê đơn; không phải công bố tên, hàm lượng của hoạt chất trong tiêu chuẩn công bố áp dụng và mẫu nhãn sản phẩm khi đăng ký sản phẩm TĂCN được phép lưu hành tại Việt Nam nhưng phải công bố tên, hàm lượng hoạt chất, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngừng sử dụng trên nhãn hàng hóa hoặc nhãn phụ, bao bì hoặc tài liệu kèm theo khi lưu hành trên thị trường; lưu các thông tin về hoạt chất nêu trên trong hồ sơ sản xuất.
4. Việc kê đơn thuốc thú y có thành phần kháng sinh trong TĂCN nhằm mục đích phòng bệnh, trị bệnh cho gia súc, gia cầm được thực hiện bởi bác sĩ thú y có chứng chỉ hành nghề về phòng bệnh, trị bệnh cho động vật.
Đơn kê phải thể hiện tên thuốc, hoạt chất, công dụng, liều dùng, thời gian sử dụng, thời gian ngừng sử dụng thuốc đảm bảo không gây kháng thuốc và tồn dư kháng sinh, hóa chất ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm sản phẩm chăn nuôi và những khuyến cáo khác (nếu có).
5. Thuốc thú y trộn vào TĂCN trong quá trình chế biến phải đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của thuốc trong thời hạn sử dụng của từng loại thức ăn chăn nuôi.
6. Chỉ được sử dụng thuốc thú y nhằm mục đích phòng bệnh, trị bệnh trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia súc, gia cầm; thức ăn tinh cho gia súc ăn cỏ được phép lưu hành tại Việt Nam.
7. Cơ sở chăn nuôi sử dụng TĂCN có chứa thuốc thú y nhằm mục đích phòng bệnh, trị bệnh cho gia súc, gia cầm phải theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và ghi nhật ký quá trình sử dụng.
17 loại hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật trên cạn
Trong đó, 16 loại hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT. Bao gồm:
1. Chloramphenicol (Tên khác Chloromycetin; Chlomitromycin; Laevomycin, Chlorocid, Leukomycin)
2. Furazolidon và dẫn xuất của nhóm Nitrofura (Nitrofuran, Furacillin, Nitrofurazon, Furacin, Nitrofurantoin, Furoxon, Orafuran, Furadonin, Furadantin, Furaltadon, Payzone, Furazolin, Nitrofurmethon, Nitrofuridin, Nitrovin)
3. Dimetridazole (Tên khác: Emtryl)
4. Metronidazole (Tên khác: Trichomonacid, Flagyl. Klion, Avimetronid)
5. Dipterex (Tên khác: Metriphonat, Trichlorphon, Neguvon, Chlorophos, DTHP); ĐVP (Tên khác Dichlorvos; Dichlorovos)
6. Ciprofloxacin
7. Ofloxacin
8. Carbadox
9. Olaquidox
10. Bacitracin Zn
11. Green Malachite (Xanh Malachite)
12. Gentian Violet (Crystal violet)
13. Clenbuterol
14. Salbutamol
15. Ractopamine
16. Diethylstilbestrol (DES)
Năm 2017, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư số 01/2017/TT-BNNPTNT bổ sung Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong TĂCN gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Theo đó, kể từ ngày 1/3/2017, chất Cysteamine sẽ bị cấm nhập khẩu, sử dụng trong TĂCN, cấm sản xuất, kinh doanh chất Cysteamine dùng trong TĂCN.

About admin

Xem lại

Còn trục lợi, dịch còn lan nhanh

Trên 1,5 triệu con lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy, chiếm 5% tổng đàn lợn …

12 dây chuyền Marphavet đạt tiêu chuẩn tổ chức y tế thế giới GMP/WHO

12 DÂY CHUYỀN ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI GMP/WHO * 4 …

Dịch tả lợn Châu Phi: “Vỡ trận” do thiếu nhân lực hay do chủ quan?

Đã hơn 3 tháng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào …

29 tỉnh có dịch tả lợn châu Phi, đã tiêu hủy trên 1,3 triệu con lợn

Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại 29 tỉnh, thành phố trên phạm vi …