Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà

Kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà

Các bạn thân mến!

Trong bài viết: “Kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà” này thuốc thú y Nanovet đã giới thiệu tới các bạn công tác chuẩn bị chuồng trại và chọn giống gà. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn phương pháp úm và chăm sóc gà trong bài viết dưới đây.

 

PHƯƠNG PHÁP ÚM VÀ CHĂM SÓC GÀ

Trước khi thả gà con vào trại úm cần chuẩn bị sẵn sang quây úm, vật liệu lót nền, máng uống, máng tập ăn, nước, thuốc úm và Vitamin nếu có ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C và ÚM GIA CẦM là tốt nhất. Nên sưởi ấm quay úm trước khi thả gà vào quây, sau khi gà con về đến nhà thả vào quây úm ngay, quây úm thường bằng cót cao 50-70 cm, mỗi quây úm rộng 7-9 m2 thường có 500-600 gà con. Ngày đầu cho bóng sưởi trong chụp úm hoạt động 24/24 và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ quây úm, nhiệt độ trong 4 ngày đầu khoảng từ 31-34°C, thường xuyên quan sát sự phân bố của gà con nếu chúng chụm vào nhau tập trung ở phía chụm sưởi là gà con đang bị thiếu nhiệt và ngược lại. Mỗi ngày từ 3-5 lần vào trong quây úm xua gà nhẹ nhàng để cho gà con vận động tránh hiện tượng một số con bị đè bẹp, bị kẹp, ngủ quên ăn, quên uống dẫn tới gà bị khô chân và không đồng đều mất sức đề kháng dễ bị nhiễm trùng gây bệnh. Thông thường việc úm kéo dài khoảng 20 ngày trong giai đoạn này cần chủng vac xin đầy đủ và khoa học, lịch phòng vac xin không cố định mà phụ thuộc vào hãng sản  xuất vac xin, vùng an toàn dịch bệnh hay không an toàn, thông theo khuyên cáo của nhà sản xuất có thể áp dụng lịch phòng vacxin chuẩn nhất như ở cuối tài liệu này. Việc úm gà con thành công thì nuôi gà mới thành công lớn.

Chú ý:

–      Sau mỗi lần chủng vac xin gà hay mắc bệnh hen khẹc, tiêu chảy nên trước, trong và sau mỗi lần chủng vac xin cho gà uống MARPHASOL – THẢO DƯỢC hoặc ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C để giảm stress, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa hen khẹc, viêm phổi và viêm ruột tiêu chảy.

–         Khi chủng vac xin cho gà cần bắt và thả gà một cách nhẹ nhàng, tránh để lung lay và đức sợi lòng đỏ vì những sợi này dễ dẫn dinh dưỡng từ túi lòng đỏ đi nuôi cơ thể đặc biệt là gà con từ 1 đến 7 ngày tuổi. Nếu để ảnh hưởng sẽ bị viêm túi lòng đỏ, dễ bị bệnh và lòng đỏ sẽ không tiêu hết.

NGUYÊN TẮC VÀ CÁCH SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ HIỆU QUẢ.

1 – Dùng kháng sinh sớm ngay khi thấy dấu hiệu của bệnh do vi trùng (sốt, lây lan chậm).

2 – Dùng đúng liều và đúng liệu trình (triệu chứng bệnh đã khỏi, dùng kháng sinh thêm một ngày để bệnh khỏi hoàn toàn và tránh nhờn thuốc).

3 – Không thay thuốc khi chưa hết liệu trình.

4 – Dùng liều tấn công ngay từ ngày đầu gấp 1,5 lần liều điều trị, các ngày sau dùng theo chỉ định.

5 – Không tự ý trộn lẫn và dùng chung nhiều loại kháng sinh với nhau sẽ tăng độc tính và dễ bị nhờn thuốc.

6 – Pha lẫn kháng sinh với MARPHASOL – THẢO DƯỢC hoặc ĐIỆN GIẢI GLUCO K- C sẽ tăng hiệu quả và tăng tác dụng điều trị bệnh, vì thuốc hàm lượng muối hợp lý giống như nước sinh lý, có thảo dược làm cho dung dịch pha trung tính, dễ sử dụng và gà thích uống (có thể pha lẫn hai thuốc trên với vac xin).

Lưu ý: Kháng sinh không có tác dụng với những bệnh do virut (sốt, lây lan nhanh và có triệu chứng giống  nhau ở một khu vực).

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “Kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà”. Hi vọng với bài viết này có thể giúp ích được cho bạn trong chăn nuôi.

Chúc bạn thành công!

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …

Một bình luận

  1. bài viết rất hay