Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Yếu tố môi trường và sự ảnh hưởng lên sức khỏe đường ruột trong chăn nuôi gà hiện đại!

Yếu tố môi trường và sự ảnh hưởng lên sức khỏe đường ruột trong chăn nuôi gà hiện đại!

– Các yếu tố môi trường như mật độ chăn nuôi, khẩu phần và chế độ cho ăn, quản lý, điều kiện chuồng nuôi, lượng mầm bệnh phơi nhiễm trong môi trường chăn nuôi gà hiện đại và việc sử dụng kháng sinh cũng có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột.
– Việc giảm lượng thức ăn cho gà, đặc biệt là trong một thời gian dài cũng làm giảm số lượng các loài vi khuẩn được tìm thấy. Ngoài ra, mỗi phân đoạn trên đường tiêu hóa (dạ dày, ruột non, ruột già), hệ vi sinh vật cũng đã khác nhau rồi.
*Trong ruột non của một con gà khỏe mạnh, các vi khuẩn có lợi (Lactobacillaceae spp) chiếm ưu thế, trong khi đó ở manh tràng lợi thế lại thuộc về các vi khuẩn có hại (Clostridiaceae spp), mỗi phân đoạn ruột có độ pH khác nhau với những chức năng sinh lý khác nhau.
– Có một số loại vi sinh vật có liên quan đến niêm mạc được coi là đặc biệt quan trọng đối với sự khỏe mạnh của ruột. Đó là các vi khuẩn sản sinh ra các chuỗi axit béo ngắn, như acid acetic, propionic và butyric, trong quá trình lên men của các carbohydrate trong khẩu phần ăn.
– Quá trình sản sinh butyrate không những giúp ngăn chặn sự xâm nhập và gây bệnh của các vi sinh vật có hại như E.coli và Salmonella lên đường ruột của gà mà còn thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của các vi nhung mao cũng như các vi sinh vật có lợi dẫn đến một sự gia tăng tổng thể về sức khỏe của đường ruột.
– Ngược lại, các vi khuẩn khử lưu huỳnh và các chất khử sulfat tạo ra hydrogen sulfide, làm tăng các mầm bệnh và gây tổn thương các mô ruột.

*Các yếu tố có hại cho đường ruột trong chăn nuôi gà hiện đại bao gồm:
– Ký sinh trùng (bệnh cầu trùng).
– Virus.
– Vi khuẩn.
– Thức ăn hỗn hợp kháng dinh dưỡng (độc tố nấm mốc).
– Khẩu phần và chế độ ăn nghèo nàn, không đủ dinh dưỡng.
*Các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gà hiện đại.
– Các chất thay thế kháng sinh mang tính tự nhiên và không độc hại gồm prebiotic, probiotic, phytoterapeutics (các sản phẩm thực vật – thảo mộc và dầu etheric), axit hữu cơ và enzyme đã được điều tra để cải thiện sức khoẻ đường ruột và sức khỏe của vật nuôi nói chung.
– Ngoài ra, các chất ức chế vi khuẩn, các chất kháng khuẩn và các thuốc chứa thụ thể vận chuyển (recepter) cũng đang được ngành chăn nuôi gà đầu tư nghiên cứu.
+ Prebiotics: được định nghĩa là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có ích trong đường ruột vật chủ. Nhờ có prebiotic mà vi sinh vật có ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Các Prebiotic chủ yếu bao gồm:
– Inulin và Oligofructose/fructo-oligosaccharides từ rễ cây.
– Mannan-oligosaccharide và B-glucans từ nấm men.

 

=> Chúng kích thích các vi khuẩn tự nhiên trong đường ruột, giúp tăng các vi sinh vật có ích và giảm các vi sinh vật không mong muốn. Ngoài ra, chúng còn giúp ức chế sự gắn kết của các vi khuẩn có hại với các vi nhung mao.
+ Axit hữu cơ: là các phân tử có mặt rộng rãi trong tự nhiên. Chúng có mặt trong nhiều mô thực vật và mô động vật khác nhau hay có nguồn gốc từ quá trình lên men các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật như sợi, tinh bột và đường bởi vi khuẩn đường ruột.
+ Hoạt động kháng khuẩn chính của axit hữu cơ trong thức ăn hoặc nước uống (trong ống nghiệm) là thông qua giảm độ PH, giảm khả năng đệm của thức ăn và ảnh hưởng trực tiếp đến quần thể vi sinh vật trong chăn nuôi gà hiện đại.
+ Quan trọng hơn nhiều là phương thức hoạt động của các axit hữu cơ trong đường tiêu hóa của động vật. Trong tế bào vi khuẩn, axit sẽ phân li dẫn đến sự ức chế enzyme tế bào và sự suy giảm năng lượng vì vi khuẩn sẽ cố gắng duy trì một PH trung tính.
+ Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật thay thế kháng sinh là xu hướng trong chăn nuôi gà hiện đại.
Tinh dầu và thảo dược chứa các hợp chất như phenolic, glycosides và alkaloides như thymol (thyme), carvacrol (oregano), allicin (tỏi), cinnamaldehyde (quế) và các chất hóa học khác.
+ Một số chất trong đó có tính kháng khuẩn rất tốt, chống viêm, chống độc tố nấm mốc, chống ký sinh trùng, chống oxy hóa hoặc điều hòa miễn dịch. Nó cũng có tác động tích cực đến các nút nối chặt chẽ, kích thích các enzyme tiêu hóa nội sinh và kích thích sự thèm ăn.

 

+ Khi sử dụng các loại tinh dầu và thảo dược, điều quan trọng nhất cần lưu ý là các sản phẩm này có sự biến đổi về thành phần rất linh hoạt tùy thuộc vào nguồn gốc, phương pháp thu hoạch, khai thác và bảo quản.
+ Các sản phẩm thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gà hiện đại – tùy thuộc vào từng chủng loại mà có vai trò khác nhau đối với sức khỏe của đường ruột gia cầm: có thể cải thiện sinh lý đường ruột, điều chỉnh phản ứng miễn dịch của các mô lympho ruột có liên quan, giảm stress do quá trình oxy hóa, cải thiện khả năng tiêu hóa.
+ Tác dụng của chúng không chỉ là kháng khuẩn mà còn là chất bổ sung giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột cho đàn gà trong chăn nuôi gà hiện đại. Chúng là những hợp chất có tiềm năng rất lớn trong việc thay thế kháng sinh cổ điển để điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột.

Nguồn: Internet

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …