Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Hệ tiêu hóa của heo con và bệnh tiêu chảy trên heo

Hệ tiêu hóa của heo con và bệnh tiêu chảy trên heo

 Heo con đối mặt với sự thay đổi
– Từ lúc mới sinh, hệ tiêu hóa của heo con đã phải thích ứng với nhiều thay đổi như sự gia tăng vi khuẩn và hình thành hệ vi khuẩn.
– Mặt khác, dịch a-xít trong dạ dày chưa được tiết đầy đủ và hệ thống đường ruột còn chưa phát triển khiến heo khó thích nghi với việc chuyển từ sữa mẹ sang cám công nghiệp.
– Sau cai sữa, heo con phải đối mặt với sự cạnh tranh cùng các heo khác trong đàn, sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, sự thay đổi về thức ăn khiến chúng rất dễ bị stress, tiêu chảy .
=> Đây chính là thời điểm mà các tác nhân gây bệnh có dịp bùng phát thành bệnh.
– Sau khi sinh hai tuần, các kháng thể mà heo con nhận được từ sữa mẹ dần dần biến mất, lúc này hệ miễn dịch chủ động của heo con bắt đầu hình thành.
Miễn dịch ở hệ tiêu hóa heo con
– Heo con khác với người và các loài động vật khác là chúng không nhận được kháng thể từ mẹ trong thời kì thai nhi. Nhưng thay vào đó, trong sữa đầu của heo mẹ có hàm lượng rất lớn các kháng thể. Hệ tiêu hóa của heo con trong vòng 12~24 tiếng kể từ khi sinh có khả năng hấp thụ các loại kháng thể này. Chính vì vậy, nếu trong vòng 12 tiếng đầu sau khi sinh, heo con được bú đầy đủ sữa đầu thì khả năng miễn dịch của chúng sẽ tương tự như của heo nái.

Bài viết liên quan: Bệnh Cầu trùng trên heo (Phần I)
– Các kháng thể nhận được từ heo mẹ rất quan trọng cho đến khi hệ miễn dịch của heo con được phát triển đầy đủ. Chính vì vậy, những heo con không được bú sữa đầu đầy đủ phải được ghép bầy sang những heo nái đang cho sữa đầu.

Các kháng thể chống lại các bệnh ở hệ tiêu hóa được gọi là IgA. IgA có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ heo con thời kì theo mẹ chống lại các bệnh ở hệ tiêu hóa. Khi cai sữa thì nguồn cung cấp IgA từ sữa mẹ bị cắt đứt, cộng với stress khi cai sữa sẽ khiến các bệnh về đường tiêu hóa thường phát sinh ở giai đoạn này.
Sự phát triển của hệ tiêu hóa của heo con
– Tổ chức và chức năng của hệ thống tiêu hóa heo con sơ sinh chưa hoàn thiện. Lúc này, ở hệ tiêu hóa các men lipase (phân giải chất béo ) và lactase (phân giải đường lactose sữa) hoạt động ở mức cao, nhưng các men phân giải carbohydrate hoạt động ở mức thấp. Sau khi sinh hai tuần, hoạt lực của các men này sẽ đạt mức cao nhất. Sau đó, lactase sẽ giảm nhanh và giảm đến mức thấp nhất ở tuần thứ 6. Lipase giảm từ từ và đến tuần thứ 3 sẽ giảm đến mức thấp nhất, sau đó sẽ tăng lên một chút và duy trì ở mức này.

– Men amylase dùng để phân giải tinh bột sẽ tăng dần sau khi sinh và đến tuần thứ 5 sẽ đạt mức cao nhất, sau đó sẽ duy trì ở mức này.
– Ba tuần sau khi sinh, lượng sữa heo nái tiết ra sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần. Chính vì vậy, khả năng tiêu hóa, hấp thu các loại thức ăn khác của heo con phải hoàn thiện sớm.
Quản lý sau cai sữa
– Sau cai sữa phải quản lý heo con sao cho không giảm lượng cám ăn vào và tăng cường khả năng tiêu hóa. Thời gian đầu cai sữa,có thể cho heo ăn dạng lỏng để heo thích nghi. Tuy nhiên,trong một số trường hợp heo ăn quá nhiều dẫn đến bị tiêu chảy, vì thế nên điều chỉnh lượng cám phù hợp với tình hình của trại.

Nguồn: Sưu tập

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *