Trang chủ / Tin Tức / Lợn thả rông có phải là thịt sạch?

Lợn thả rông có phải là thịt sạch?

Nhiều người tiêu dùng cho rằng, chăn nuôi theo kiểu thả rông thì thịt gia súc sẽ sạch hơn, ngon hơn với chăn nuôi bằng công nghiệp. Tuy nhiên, theo giải đáp của các chuyên gia tại buổi giao lưu trực tuyến “Thực phẩm sạch- Phân biệt, lựa chọn thế nào” do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức sáng nay 7.4, câu trả lời không hoàn toàn phải như vậy.

Theo ông Tạ Văn Tường – Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, chưa thể khẳng định, cứ lợn chăn nuôi thả rông là thịt lợn sạch, an toàn.
 
“Chăn nuôi thả rông là cách thức chăn nuôi mà ông bà ta ngày xưa đến giờ vẫn làm. Nhưng vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thú y và dịch bệnh đều không đảm bảo được. Và quy mô cũng không đảm bảo được sự phát triển của xã hội. Khả năng lây nhiễm các loại bệnh như liên cầu khuẩn …sang người có thể xảy ra nếu không kiểm soát được. Chỉ có chăn nuôi công nghiệp chúng ta mới khắc phục được những yếu điểm trên và đáp ứng nhu cầu của xã hội”– ông Tường nói.
 
Còn về quan điểm chăn nuôi kiểu thả rộng, theo ông Tường, thịt gia súc sẽ sạch hơn cũng chưa chính xác. Từ sạch ở đây, nó bao hàm rất nhiều, chất lượng thịt có thơm ngon không được quyết định ở việc nuôi nhốt hay thả rông mà là ở nguồn dinh dưỡng để nuôi lợn, môi trường và nguồn nước chăn nuôi. Trang trại chăn nuôi phải tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn, văn bản của nhà nước đã ban hành, có thức tự giác kiểm tra các thông số về môi trường như nguồn nước, thức ăn.
 
“Trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi cũng phải thay đổi thói quen hễ có bệnh là dùng kháng sinh. Để thay đổi ý thức này của người chăn nuôi, công tác truyền thông cũng phải xác định đây là một cuộc cách mạng sạch dài hạn, mới có thể tạo ra những sản phẩm sạch” – ông Tường cho hay.
———
Ông Nhữ Đình Tú – Tổng giám đốc công ty CP Lebio, một đơn vị sản xuất thịt lợn sinh học chỉ ra bí quyết để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn siêu nặc hoặc nuôi cám tăng trọng.
Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, tỏa mùi thơm hấp dẫn người ăn. Khi ăn vào thơm ngon, mềm có độ ngọt.
Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô. Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.

About thuylanh

Xem lại

Cung cấp, kinh doanh thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi có thể phải ngồi tù tới 20 năm

Vừa qua, CQĐT – CAT Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án …

Còn trục lợi, dịch còn lan nhanh

Trên 1,5 triệu con lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy, chiếm 5% tổng đàn lợn …

12 dây chuyền Marphavet đạt tiêu chuẩn tổ chức y tế thế giới GMP/WHO

12 DÂY CHUYỀN ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI GMP/WHO * 4 …

Dịch tả lợn Châu Phi: “Vỡ trận” do thiếu nhân lực hay do chủ quan?

Đã hơn 3 tháng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *