Trang chủ / Tin Tức / Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ muốn nuôi bò tại Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ muốn nuôi bò tại Việt Nam

Ông Denis Ducarme, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ, nói trong tương lai muốn được thấy quan hệ kinh tế nông nghiệp hai nước phát triển hơn nữa, với việc bò Bỉ được nuôi tại Việt Nam.

Ông Denis Ducarme cho biết như vậy khi đang có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1/-2/2, nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước và có cuộc trả lời phỏng vấn báo Nông nghiệp Việt Nam.

– Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp giữa Việt Nam và Bỉ?

Như chúng ta đã biết, Bỉ và Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực nông nghiệp và Bỉ đã tài trợ giúp Việt Nam phát triển ngành sữa và nuôi trồng thủy sản. Trọng tâm chính của hợp tác phát triển của Bỉ tại Việt Nam là tăng trưởng xanh, quản lý nguồn nước, và đổi mới sáng tạo.

Tôi tự hào nhận thấy Bỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành sữa của Việt Nam vào cuối những năm 1990 và đầu thế kỷ 21. Ngoài sự hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức phi chính phủ Ricolto của Bỉ hỗ trợ các hộ nông dân nhỏ trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất gạo và rau quả an toàn.

Trung tâm Thương mại Phát triển giúp người nông dân trồng cacao để cacao của họ được cấp chứng chỉ “thương mại công bằng” và tăng năng suất cũng như thu nhập của người nông dân. Tôi nghĩ có thể nói không ngoa rằng socola Bỉ ngon nhất thế giới, cực kỳ nổi tiếng ở châu Âu. Và điều quan trọng là socola Bỉ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cacao nhập từ VIệt Nam.

– Ngoài cacao, thị trường Bỉ hiện cần những sản phẩm gì từ nông nghiệp Việt Nam?

Tôi sẽ có cuộc làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường trong chuyến thăm này. Tôi và ông Cường sẽ trao đổi các vấn đề cụ thể trong lĩnh vực được chính phủ giao. Tất nhiên, tôi mong muốn tiềm năng kinh tế nông nghiệp Bỉ-Việt sẽ còn phát triển hơn nữa.

Tôi mong muốn giới thiệu nhiều hơn nữa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tới thị trường châu Âu. Hoa quả là một ví dụ, cá nhân tôi rất thích hoa quả Việt Nam. Trong chuyến đi này, có giám đốc cơ quan phụ trách an toàn thực phẩm Bỉ đi cùng tôi. Thị trường châu Âu rất khắt khe, có nhiều tiêu chí phải đáp ứng. Tôi tin rằng người Việt Nam sẽ làm được, dân tộc các bạn rất chăm chỉ, cần cù, sáng tạo.

– Điều ấn tượng nhất của ông với nông nghiệp Việt Nam là gì?

Tôi rất ấn tượng về việc trồng cacao của Việt Nam. Đó là ví dụ rõ nét về sự hợp tác nông nghiệp giữa hai nước. Ngoài ra, tôi cũng muốn nhắc lại là tôi rất thích ẩm thực, hoa quả Việt Nam. Không phải tôi đang ở Hà Nội nên nói để lấy lòng. Thực sự tôi rất thích nông sản Việt Nam và người dân nước tôi cũng vậy.

– Sắp tới, Bỉ có những chương trình, dự án gì hỗ trợ nông dân Việt Nam?

Trong ngành nông nghiệp, các trường đại học Bỉ có những chương trình hợp tác rất thành công với trường Đại học Nông nghiệp (Hà Nội), Đại học Nông lâm (thành phố Hồ Chí Minh) và Đại học Cần Thơ.

Hợp tác giữa các trường đại học đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, cũng như nghiên cứu về sự thích ứng của nông nghiệp Việt Nam với biến đổi khí hậu, và nghiên cứu về công nghệ thực phẩm và thực phẩm sạch. Tôi cũng sẽ tới thăm Đại học Nông nghiệp Việt Nam, hy vọng có thể gặp được nhiều nhà khoa học, sinh viên, với những sáng kiến, kỹ thuật nông nghiệp của các bạn.

– Là một nước thành viên EU, ông có tư vấn gì với chính phủ và ngành nông nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập, mở rộng thị trường?

Tôi sẽ bàn bạc cụ thể trong cuộc gặp với Bộ trưởng Cường của các bạn, và trong chuyến thăm Đại học Nông nghiệp. Hiện tại, cán cân thương mại song phương của chúng ta đang nghiêng về phía Việt Nam. Chúng tôi nhập khẩu nhiều của các bạn hơn là xuất khẩu, tổng kim ngạch song phương năm ngoái vào khoảng hơn 300 triệu Euro.

Bỉ mong muốn cân bằng cán cân thương mại. Một trong số đó là đặc sản Bỉ vào Việt Nam. Tôi cũng muốn người dân Việt Nam biết đến Bỉ không chỉ là socola, bia, mà còn ẩm thực. Tôi sẽ bàn với phía Việt Nam về việc đưa bò Bỉ vào đất nước các bạn. Đó cũng là lĩnh vực chúng ta có thể hợp tác. Tôi nghĩ người Việt sẽ thích món thịt bò Bỉ. Tôi muốn thấy bò Bỉ được chăn thả trên những cánh đồng cỏ của Việt Nam.

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

About thuylanh

Xem lại

Cung cấp, kinh doanh thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi có thể phải ngồi tù tới 20 năm

Vừa qua, CQĐT – CAT Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án …

Còn trục lợi, dịch còn lan nhanh

Trên 1,5 triệu con lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy, chiếm 5% tổng đàn lợn …

12 dây chuyền Marphavet đạt tiêu chuẩn tổ chức y tế thế giới GMP/WHO

12 DÂY CHUYỀN ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI GMP/WHO * 4 …

Dịch tả lợn Châu Phi: “Vỡ trận” do thiếu nhân lực hay do chủ quan?

Đã hơn 3 tháng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *