Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Tìm hiểu về chu trình canxi hàng ngày ở gà đẻ Phần 1.

Tìm hiểu về chu trình canxi hàng ngày ở gà đẻ Phần 1.

Kiểm tra lượng canxi tiêu thụ và đào thải hàng ngày ở gà đẻ có thể giúp chúng ta thiết kế chương trình nuôi dưỡng tốt hơn, kéo dài chu kỳ sản xuất trứng mà vẫn duy trì chất lượng vỏ trứng.
– Gà được khoảng 35 tuần tuổi, đang đạt đỉnh sản xuất trứng. Ở hầu hết các giai đoạn sản xuất, gà có thể tiêu thụ khoảng 100 gram thức ăn có chứa 4% hàm lượng canxi tổng số (và không quá 0,4 % tổng lượng Phốt pho). Như vậy, lượng canxi gà thu nhận mỗi ngày khoảng 4.000 mg. Phần lớn lượng thức ăn này được tiêu thụ trong vài giờ vào sáng sớm, trong đó có thể còn lại một lượng nhỏ thức ăn tồn từ ngày hôm trước, tùy thuộc vào sự thèm ăn của gà và công tác quản lý thức ăn.


– Từ 4.000 mg canxi ăn vào, gà sẽ mất khoảng 500 mg (qua phân) do không tiêu hóa được. Lượng canxi này chiếm khoảng 12,5 % tổng lượng canxi thu nhận, điều này có ý nghĩa đáng kể nhằm cải thiện khả năng tiêu hóa canxi trên gà. Khoảng 400 mg canxi sẽ được bài tiết qua nước tiểu; 100 mg canxi được hoàn trả về nguồn dự trữ trong xương, còn lại khoảng 3.000 mg dành cho trứng. Trong số này, 2.000 mg canxi sẽ đi đến vỏ trứng và lượng còn lại dành cho sự hình thành lòng đỏ và lòng trắng.

Thời gian hình thành vỏ trứng
– Sự hình thành trứng bắt đầu từ quá trình hình thành lòng đỏ và lòng trắng, yêu cầu cần có protein và năng lượng dự trữ từ sáng sớm. Nhu cầu này trùng khớp với thời điểm gà tiêu thụ lượng ăn tối đa. Sau đó, nhu cầu canxi đỉnh cần cho sự hình thành vỏ trứng bắt đầu từ đầu buổi trưa đến chiều tối muộn. Ở thời điểm này, lượng ăn đạt mức tối thiểu và nhu cầu canxi phụ thuộc vào canxi hấp thu trước đó từ thức ăn và nguồn canxi dự trữ giải phóng từ xương.

Nguồn dự trữ canxi hạn chế trong xương
– Nguồn dự trữ canxi trong xương khoảng 1.000 mg, trong số này, mỗi ngày gà có thể huy động được không quá 100 mg. Khi gà được cho ăn khẩu phần thiếu hụt canxi kéo dài, nguồn dự trữ canxi sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng vài ngày, và sự tổn hại có thể xảy ra nếu gà bắt đầu huy động nguồn canxi dự trữ cần thiết cho mục đích cấu trúc cơ thể – do đó, những vấn đề cơ xương thường xảy ra ở gà đẻ ăn khẩu phần thức ăn thiếu hụt canxi.

Nguồn canxi thô
– Cho gà đẻ ăn khẩu phần có một phần canxi thô (ở dạng kích thước hạt lớn) là phương pháp nhằm đảm bảo duy trì đủ lượng canxi trong ruột để gà tiếp tục hấp thu và sử dụng suốt thời điểm gà cần canxi nhất. Với mục đích này, đá vôi thô (2-5 mm) và bột vỏ sò (2-8 mm) được sử dụng bổ sung vào khẩu phần, nhưng vì chúng có thể làm mòn các thiết bị cơ khí, nên thường được cung cấp như là chất bổ sung rắc lên bề mặt thức ăn cho gà vào buổi tối.

Nguồn: channuoivietnam

About thuylanh

Xem lại

Bệnh bạch lỵ, thương hàn ở gà vịt, ngan, chim cút (pollyrosis)

Lịch sử của bệnh Là bệnh truyền nhiễm của gia cầm do Salmonella pullorum bệnh …

Bệnh ký sinh trùng đường máu trên gà

1. Những thông tin mới về bệnh    Là bệnh do đơn bào đường máu …

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

1. Tác nhân gây bệnh Do vi khuẩn Clostridium perfingen typ C gây ra. 2.Triệu chứng  Gà …

Bệnh viêm phổi ho thở, khò khè, hen, CRD (Chronic respiratory disease – CRD)

1. Nguyên nhân Do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum và Mycoplasma synoviae nhưng ở Việt Nam bệnh hen thường do …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *