Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Bệnh viêm phổi lợn con, lợn mẹ và lợn thịt

Bệnh viêm phổi lợn con, lợn mẹ và lợn thịt

Bệnh viêm phổi là một loại bệnh rất phổ biến xuất hiện trên heo, chính vì vậy ở bài viết này thuốc thú y nanovet xin chia sẻ tới bạn đọc về nguyên nhân và cách phòng, triệu chứng, cách phòng bệnh và điều trị bệnh viêm phổi trên heo.

1.Nguyên nhân

Do rất nhiều loại vi trùng làm cho lợn bị ho thở hen suyễn, viêm phổi, viêm màng phổi, dính sườn, viêm phổi cấp, tràn dịch, đều làm cho lợn có biểu hiện bệnh đường hô hấp, viêm phổi.
+ Do Mycoplasma.
+ Do Mycoplasma hyopneumoriae
+ Do Mycoplasma + Pasteurella
+ Do Haemophilus
+ Do Haemophilus parasuis
+ Do Actinobacillus pleuropneumoniae
+ Do Pleumococus
+ Do Actinomyces suis
+ Do Streptococussius
 
2.Triệu chứng
Có rất nhiều dạng viêm phổi nhưng cứ thấy lợn có biểu hiện về đường hô hấp như khó thở, hen suyễn, ho có dịch hoặc ho khan, bụng thở nhanh như nhẹ, là có thể do 1 hoặc 1 số vi trùng trên gây nên và 1 số trường hợp lợn khó thở có thể do lợn bị nhiễm ký sinh trùng như giun phổi hoặc do virus.
3.Phòng bệnh
– Phòng bệnh bằng vệ sinh Thú y sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kỳ, vệ sinh máng ăn, máng uống, thức ăn…
– Tiêm phòng bệnh bằng vacxin, tuy nhiên bệnh vẫn có thể xảy ra vì không có loại vacxin nào chứa đủ 9 yếu tố kháng nguyên của 9 loại vi trùng trên. Nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.
– Phòng bệnh bằng cách trộn TETRA 50% hoặc KHÁNG SINH TỔNG HỢP vào thức ăn với liều 1g/ 20 -30 kg TT/ ngày hoặc 1 kg TETRA 50% hoặc KHÁNG SINH TỔNG HỢP/ 1 tấn thức ăn. Đây là cách phòng bệnh viêm phổi, ho, hen suyễn hiệu quả nhất hiện nay. Cho lợn ăn 3 – 5 ngày với liều trên sau đó cho lợn ăn bình thường (không trộn thuốc) 7 – 10 ngày sau đó lại tiếp tục cho ăn, dùng mỗi lứa lợn nuôi đến khi được xuất bán thịt, từ 5 -6 lần/ lứa.
– Dùng định kỳ theo liều dùng 3 – 5 ngày nghỉ 7 – 10 ngày TETRA 50% hoặc KHÁNG SINH TỔNG HỢP sau đó lại dùng 3 -5 ngày, lợn trước khi giết thịt 30 -45 ngày khô
ng cần trộn.
4.Chữa bệnh
Dùng một trong số các cách sau:
Cách 1: Tiêm NANOTYLAN với liều 1ml/ 10 -12 kg TT. Dùng trong 3 -5 ngày, ngày tiêm 1 mũi. Kết hợp với tiêmNANOMIN với liều 1ml/ 9 – 12 kg TT. (Đây cũng là cách chữa bệnh Lepto hiệu quả).
Cách 2: Tiêm NANOENRO với liều 1m;/ 5 – 10 kg TT.
 
Cách 3: Tiêm FLO 400 – LA với liều 1ml/ 20 kg TT.
Cách 4: Dùng KHÁNG SINH TỔNG HỢP hoặc TYLOVET trộn vào thức ăn (nếu lợn bị bệnh, bị khó thở nhưng vẫn ăn bình thường). Dùng với liều 1g/ 10 – 15 kg TT/ ngày, dùng trong 3 – 5 ngày. Cách này rất hiệu quả và không cần phải mất công tiêm, giảm chi phí điều trị. Đây là cách chữa bệnh cho lợn bị viêm phổi, hen suyễn hiệu quả nhất, kinh tế và ít tốn kém nhất.

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *