Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Bệnh viêm phổi ho thở, khò khè, hen, CRD (Chronic respiratory disease – CRD)

Bệnh viêm phổi ho thở, khò khè, hen, CRD (Chronic respiratory disease – CRD)

1. Nguyên nhân
Do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum và Mycoplasma synoviae nhưng ở Việt Nam bệnh hen thường do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum và Mycoplasma synoviae gây nên.
2. Bệnh sử
Môi trường không thuận lợi, mật độ quá đông, tiểu khí hậu kém. Bệnh thường ghép với các bệnh nhiễm khuẩn khác có sẵn trong chuồng nuôi như bệnh do E.coli, nấm phổi, newcastle… Sử dụng vacxin sống có thể gây bệnh. Hoặc nhập gà từ nơi khác có mầm bệnh về lây bệnh cho gà nhà.
3. Triệu chứng
Xảy ra ở gà thuộc mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất ở gà 4 – 8 tuần tuổi. Viêm xoang, dịch viêm cata chảy ra từ mũi. Gà bệnh khó thở nên phải há miệng để thở. Khi thở bụng phồng ra hóp vào,  lông xù. Khí quản có tiếng khò khè, nhất là ban đêm, đầu và mí mắt sưng, khớp chân sưng bất thường nên gà bệnh đi khập khiễng.
4. Chẩn đoán phân biệt
Bệnh có biểu hiện đường hô hấp, do bệnh đường hô khác nên nhiều người nhầm lẫn dẫn đến điều trị không đúng thuốc gây thiệt hại lớn về kinh tế. Cần phân biệt bệnh Hen, CRD với các bệnh sau:
5. Bệnh tích
Đường hô hấp chứa đầy dịch viêm cata. Viêm xoang, phế quản, ngoại tâm mạc, phổi, ngoại vi của gan. Túi khí mờ đục. Trong túi khí hình thành các nang limphô. Chất bã đậu tích tụ trong túi khí khi phôi chết từ trong trứng. Viêm bao hoạt dịch, khớp có dịch rỉ viêm màu xám và mịn. Gà bệnh giảm ăn, gầy. Giảm sản lượng trứng.
6. Phòng bệnh
Vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kỳ, vắc xin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng.
Dùng thuốc kháng sinh phòng bệnh định kỳ mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2 -3 ngày. Mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Đây là cách phòng bệnh rất hiệu quả và kinh tế. Chọn 1 trong số kháng sinh sau DOXY – HENCOLI hoặc KHÁNG SINH TỔNG HỢP hoặc ENROCIN 20% hoặc TYLOVET hoặc TETRA 50% dùng theo liều khuyến cáo phòng bệnh đã ghi trên bao bì sản xuất.
 
7. Điều trị
Cách 1: Dùng DOXY – HENCOLI  + ĐIỆN GIẢI GLUCO THẢO DƯỢC. Hai thuốc trên có thể pha lẫn hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3- 5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.
Cách 2: Dùng KHÁNG SINH TỔNG HỢP + ĐIỆN GIẢI GLUCO THẢO DƯỢC
Cách 3: Dùng ENROCIN 20% + SORBITOL – VIT.
 
Cách 4: Dùng TYLOVET + OSEROL – GLUCO
Cách 5: Dùng TETRA 50% + ĐIỆN GIẢI GLUCO THẢO DƯỢC

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *