Trang chủ / Bệnh Điều Trị / Bệnh nhiễm trùng huyết ghép E.coli, ghép Tụ huyết trùng, cầu trùng ở gà, vịt, ngan, gia cầm

Bệnh nhiễm trùng huyết ghép E.coli, ghép Tụ huyết trùng, cầu trùng ở gà, vịt, ngan, gia cầm

1.  Nguyên nhân

Do vi khuẩn Riemerella anitipestifer đã phát hiện có 20 serotyp vi khuẩn, vi khuẩn Gr (-), tồn tại 6 – 15 ngày ở chuồng nuôi, trong phân ngan vịt, dễ bị ánh nắng mặt trời và iod tiêu diệt.

2. Triệu chứng
Bệnh thường xuyên xuất hiện ngay sau cơn mưa, hoặc cơn mưa kéo dài, ẩm ướt, thời gian ủ bệnh 1 – 3 ngày, vịt, ngan tử 6 ngày đến 2 tháng tuổi thường dễ mắc bệnh này. Vịt, ngan bị mắc bệnh ủ rũ, sốt cao, chảy nước mắt mũi, ho khẹc, khó thở, vươn cổ lên ngoáp để thở (giống bệnh dịch tả và bệnh viêm phổi, rất giống bệnh tụ huyết trùng vì cũng ỉa phân xanh) tiêu chảy mùi tanh, phù đầu và sưng trũng quanh mắt, nằm duỗi chân sau và nằm bệt, lông rụng thành mảng. Chữa khônghttp://nanovet.com.vn/benh-dich-ta-vit-duck-plague/ đúng cách khi khỏi bệnh dễ bị rụng lông thành mảng.
3. Bệnh tích
Các phủ tạng gan, lách, thận, phổi, tụ huyết, xuất huyết, trên mặt gan có hoại tử lấm tấm sưng gan và viêm ruột. Nếu bệnh nặng thì cả hai gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng và xuất huyết còn phần phía trên có màu vàng, Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng. Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng. Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu xanh và trắng. Vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo nhỏ lại.
4. Phòng bệnh
Vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, trộn KHÁNG SINH TỔNG HỢP hoặc AMPISULFA định kỳ mỗi tháng 2 lần, mỗi lần từ 2 – 3 ngày. Biểu hiện này chưa có vacxin phòng bệnh.
5. Điều trị
Dùng một trong số các cách sau:
– Cách 1: Dùng TRISULFA tiêm bắp thịt ở cơ ngực hoặc cơ đùi cũng như có thể tiêm dưới da cổ hoặc cánh với liều 0.25 – 0,5ml/lần/ ngày. Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày. (Phác đồ này có thể điều trị bệnh nhiễm trùng huyết ghép với nhiều bệnh khác như E.coli, tụ huyết trùng, cầu trùng, viêm phổi…)
– Cách 2: Dùng 2 loại thuốc pha lẫn vào nước uống theo liều: AMPISULFA 1 gam + GLUCO – K – C – THẢO DƯỢC1gam/ lít nước uống, cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày.
– Cách 3: Dùng kết hợp kháng sinh và thuốc bổ pha lẫn vào nước theo liều: KHÁNG SINH TỔNG HỢP 1gam + GLUCO – K – C – THẢO DƯỢC 2 gam/ lít nước uống, cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày.
 Cách 4: Chọn 1 trong số các thuốc sau: NANOCOCCIS hoặc AMPICOLIS kết hợp với GLUCO – K – C – THẢO DƯỢC pha lẫn vào nước uống từ 3 – 5 ngày, cũng cho kết quả cao.

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *