Trang chủ / Bệnh Điều Trị / BỆNH GUMBORO (IBD: Infectious Bursal Disease)

BỆNH GUMBORO (IBD: Infectious Bursal Disease)

1.NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH SINH BỆNH

Bệnh Gumboro là bệnh truyền nhiễm cấp tính của gà,virut gây bệnh Gumboro thuộc họ Birnaviridae không có vỏ bọc, có sức chịu đựng rất cao, phá huỷ túi Fabricius, làm giảm khả năng miễn dịch của gà.
Lứa tuổi nhạy cảm: 3 – 6 tuần tuổi. Tuy nhiên hiện nay gà có thể bị bệnh sớm 10-12 ngày Mầm bệnh có nhiều ở túi Fabricius, thận, phân. Sau khi xâm nhập qua đường tiêu hóa, virus sẽ tấn công vào tế bào miễn dịch của cơ thể như đại thực bào, tế bào lympho, túi Fabricius, lách làm suy giảm hệ miễn dịch. Sức đề kháng giảm làm giảm tăng nguy cơ gà mắc bệnh kế phát như E. coli, thương hàn, cầu trùng…

2.TRIỆU CHỨNG & CHẨN ĐOÁN 

Thời gian nung bệnh khoảng   2 – 3 ngày, bệnh xảy ra bất thình lình và mãnh liệt. Gà sốt cao, bỏ ăn, uống nhiều nước, ủ rũ, trông đàn gà sơ xác, đi đứng loạng choạng, tỉ lệ chết cao nếu không được xử lý kịp thời, đặc biệt là không bù được nước, điện giải và hạ sốt. Tiêu chảy phân lỏng nhiều nước, cặn màu trắng vàng, đôi khi có máu, xung quanh lỗ huyệt có bọt lợn cợn, gà thường tự mổ vào lỗ huyệt và mổ lẫn nhau.

3.BỆNH TÍCH 

Xuất huyết cơ đùi, cơ ngực và cơ cánh, xuất huyết ranh giới giữa dạ dày cơ và dạ dày tuyến. Gan, lách, sưng to, hoại tử. Túi Fabricius sưng to sau khoảng 5-6 ngày sẽ bị teo còn 1/3 so với ban đầu.

4.PHÒNG BỆNH

Chỉ phòng bệnh bằng vắc xin, không dùng kháng thể để phòng bệnh. Tùy theo Vaccin từng công ty mà có lịch phòng khác nhau.
Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch không đặc hiệu để làm giảm độ mẫn cảm với mầm bệnh bằng  ĐIỆN GIẢI-GLUCO K-C-THẢO DƯỢC, đặc biệt những khi thay đổi thời tiết và khi sức khỏe giảm sút
Chú ý: ít nhất phải làm vaccin được làm 2-3 lần để tạo miễn dịch đầy đủ5.KHẮC PHỤC KHI BỆNH GUMBORO XẢY RA
Ngày thứ 1: Cần phải nhớ rằng,  khi bệnh GUMBORO  xảy ra, gà chết chủ yếu do các nguyên nhân: chết khát, sốt, mất cân bằng điện giải, xuất huyết, kiệt sức, ngộ độc, giảm sức đề kháng. Những nguyên nhân trên có thể được hỗ trợ bằng cách cho gà uống ĐIỆN GIẢI-GLUCO K-C-THẢO DƯỢC,  chỉ cần cho uống được là gà tạm thời dừng chết, trong trường hợp gà mệt không uống được nước cần dùng xilanh khoảng 20ml, đầu có gắn một đoạn dây truyền khoảng 7cm, cứ 3h bơm một lần, những con bị liệt sau khi bơm 1-2 lần sẽ đứng dậy đi lại được. Một ngày chỉ cần bơm 3-4 lần thì sẽ là giải pháp tốt nhất.

 

Ngày thứ 2: ĐIỆN GIẢI-GLUCO K-C-THẢO DƯỢC + KHÁNG SINH TỔNG HỢP hoặc ANTI E.COLI pha lẫn cho cả đàn uống, còn con nào không uống vẫn phải bơm.

-Trong trường hợp gà tiêu chảy kèm nhiều máu thì dùng  ĐIỆN GIẢI-GLUCO K-C-THẢO DƯỢC + TOLTRACOCCIS pha lẫn cho uống cả ngày theo liều hướng dẫn.

About thuylanh

Xem lại

Vắc xin đa giá Mar-2esal phòng 3 bệnh đường tiêu hóa

VẮC XIN PHÒNG TIÊU CHẢY ĐA GIÁ, TIÊM MỘT MŨI MAR-2ESAL.VAC PHÒNG 3 BỆNH ĐƯỜNG …

BỆNH GẠO LỢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh gạo lợn do sán dây Taenia spp gây ra ở lợn, được tổ chức …

Cách phòng và trị bệnh lở mồm long móng trên gia súc (FMD)

LMLM( FMD) là bệnh truyền nhiễm quan trọng ( xếp đầu bảng A bệnh nguy …

Các yếu tố để heo mẹ không đè heo con trong 21 ngày đầu sau sinh

Trong thực tế, hầu như không một trại chăn nuôi heo nào không gặp trường …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *